DOANH NHÂN TRẦN NGỌC ANH – NGƯỜI XÂY NỀN TẢNG CHO CỘNG ĐỒNG MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Hoài bão của Founder kiêm CEO Công ty cổ phần Công nghệ bất động sản MGi là nâng tầm giá trị, tăng tính chuyên nghiệp và hiệu quả kinh doanh cho môi giới bất động sản thông qua mạng lưới kết nối không biên giới.

Founder Trần Ngọc Anh là nhà Sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ bất động sản MGi (MGi PropTech), đồng thời là Chủ tịch Câu lạc bộ Giám Đốc Sales & Marketing Việt Nam (CSMO Vietnam). Doanh nhân Trần Ngọc Anh từng công tác trong nhiều lĩnh vực từ công nghệ, giáo dục, bất động sản, dịch vụ và là tác giả cuốn sách “ASP và kỹ thuật lập trình Web” xuất bản năm 2002.

Trải qua hơn 20 năm chinh chiến trên thương trường  với nhiều vai trò nhà đầu tư, Giám đốc điều hành, Nhà sáng lập các doanh nghiệp và tham gia đào tạo và huấn luyện nhân sự cấp quản lý, doanh nhân Trần Ngọc Anh đã tạo dựng một hành trang vững vàng trước khi sáng lập hệ sinh thái MGi #1 Realtor Platform – Nhằm giải quyết vấn đề phân phối của thị trường bất động sản thông qua mạng lưới môi giới trên toàn Việt Nam và thế giới.

Được xem là Startup tiên phong trong nỗ lực giải quyết “nỗi đau” của những người làm môi giới bất động sản, tuy đang ở giai đoạn sơ khai nhưng MGi #1 Realtor Platform  đã thu hút hàng trăm ngàn thành viên.

Với hệ sinh thái đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu trong hoạt động mua bán bất động sản, MGi đang dần mở ra nhiều cơ hội trên khắp 63 tỉnh thành của Việt Nam, đồng thời kết nối với cộng đồng môi giới bất động sản là người Việt Nam khắp thế giới.

Triết lý “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh cộng đồng của MGi. Trong cuộc trò chuyện với Reatimes, Founder & CEO MGi PropTech – Trần Ngọc Anh đã chia sẻ về những dự định, tâm huyết, hoài bão với Startup đặc biệt này.

VƯỢT RA KHỎI VÙNG AN TOÀN

PV: MGi PropTech chắc hẳn là ý tưởng mà anh đã ấp ủ từ lâu và có liên quan đến những năm tháng làm việc ở những doanh nghiệp môi giới?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Đây không phải là lần đầu tiên tôi bước vào kinh doanh, bản thân tôi đã có kinh nghiệm trên 10 năm làm kinh doanh về bất động sản nên đây cũng là một lợi thế của MGi. Gọi là Startup nhưng MGi có nhiều thuận lợi hơn vì đa phần các Founder đều là những người đã có kinh nghiệm, đội ngũ làm công nghệ và nhân sự đều là những người giỏi, giàu kinh nghiệm.

Tôi từng điều hành một doanh nghiệp về môi giới bất động sản nên hiểu rất rõ những khó khăn, nhọc nhằn của nghề này khi rất khó tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nguyên nhân là vì thị trường chưa có sự sàng lọc, thiếu những quy định, quy chuẩn cho nghề môi giới dẫn đến ai cũng có thể đi làm nghề. Hiện nay có hàng trăm nghìn người làm việc trong lĩnh vực môi giới bất động sản, nhưng thực tế những người có chứng chỉ thật sự và làm việc hiệu quả thật thì rất ít.

Vì vậy, tôi đã nghĩ đến ý tưởng phải làm một điều gì đó để có thể thúc đẩy sự minh bạch trong cộng đồng môi giới, đồng thời tạo được sự kết nối đa dạng, hỗ trợ môi giới kết nối đến khách hàng tiềm năng, đồng thời cũng giúp khách hàng tìm được những môi giới chuyên nghiệp và làm tăng tính hiệu quả của đôi bên.

PV: Vì sao anh không tiếp tục công việc đã gắn bó để ở trong vùng an toàn mà lại mở ra một dự án mới?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Tôi muốn làm gì đó mới mẻ, tiên phong hơn và làm minh bạch cho cộng đồng môi giới còn quá nhiều phức tạp như hiện nay chứ không đơn thuần chỉ là khởi nghiệp.

Tôi đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn của thị trường, từ người đầu tư cho đến một công ty phân phối bất động sản, quá trình đó đã giúp tôi nhận thấy thị trường bất động sản Việt Nam còn quá nhiều thứ để làm. Thị trường như mới sơ khai thôi, tiềm năng còn quá lớn. Và Việt Nam nằm trong những quốc gia có dân số lớn trong khu vực Đông Nam Á, nhu cầu nhà ở lớn, thị trường khá non trẻ so với quốc gia khác nên cần phát huy hơn nữa thế mạnh của chúng ta.

Tôi lấy ví dụ ở nước ngoài thì thông thường môi giới rất chuyên nghiệp, họ có giấy phép và đứng ra thực hiện giao dịch cho người bán. Họ phải phải học rất nhiều thứ để trở thành một chuyên gia, nếu làm sai thì bị tước bằng và rất khó khăn quay lại với nghề. Việt Nam là thị trường lớn nhưng lại thiếu những môi giới chuyên nghiệp, bài bản, số lượng đông nhưng chất lượng ít. Khách hàng cũng không biết được môi giới nào làm tốt để đặt niềm tin, đây cũng là “nỗi đau” của người mua nhà và chủ nhà.

Tôi tin rằng chỉ cần giải quyết được bài toán lớn của thị trường thì tuổi tác của người Founder không ảnh hưởng đến thành công của một Startup.

DŨNG CẢM TÌM KIẾM CƠ HỘI TRONG KHÓ KHĂN

PV: Anh có thể nói rõ hơn về sứ mệnh ra đời của MGi?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Tôi định hướng MGi xoáy vào 3 vấn đề lớn nhất của môi giới:

Thứ nhất là, môi giới có sản phẩm (được chủ nhà gửi gắm) nhưng không có đầu ra.

Thứ hai là, môi giới có khách nhưng lại không có nguồn hàng, MGi sẽ giúp họ tiếp cận môi giới ở nơi mà khách cần nguồn hàng để tăng tính hiệu quả. Nguồn hàng tại MGi bao gồm sản phẩm bán sơ cấp, thứ cấp và cho thuê ở khắp cả nước và cả nước ngoài nên rất phong phú cho môi giới. Tại MGi khách hàng cũng sẽ nhìn thấy môi giới nào phụ trách khu vực nào, môi giới sẵn sàng chia sẻ hoa hồng với nhau, như vậy người có khách có thể kết hợp với người có sản phẩm để đi đến kết quả tốt hơn.

Thứ ba, trong quá trình môi giới giao dịch cho khách thì hệ thống cũng có thể kết nối ngân hàng, văn phòng luật, phòng công chứng để hoàn tất hồ sơ nhanh chóng hơn. Trước đây môi giới phải tự làm, nhưng MGi sẽ có hợp tác với các ngân hàng, họ chỉ cần bấm nút thì sẽ tự động kết nối với ngân hàng và ngân hàng sẽ chủ động xử lý hồ sơ cho môi giới.

Nền tảng của MGI cũng có cơ chế đánh giá với hệ thống MGI Ranking để những môi giới làm ăn chụp giật không có cơ hội tồn tại nữa. Nếu người môi giới làm tốt thì sẽ tăng uy tín và được nhiều khách hàng tin tưởng hơn. MGi giải quyết được câu chuyện minh bạch thị trường, niềm tin và giúp cho môi giới trên cả nước có thể kết nối với nhau, thậm chí kết hợp các môi giới Việt kiều đưa khách ở nước ngoài về Việt Nam và ngược lại.

PV: Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn có nhiều khó khăn do những tác động sau dịch Covid-19 và khó khăn về dòng vốn, anh chọn ra mắt MGi thời điểm này liệu có mạo hiểm quá không?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Tôi nghĩ trong khó khăn thì luôn có cơ hội cho những ai biết nắm bắt, có quyết tâm. Thị trường giai đoạn qua có nhiều biến động khó lường, nhưng chúng tôi tin đây là cơ hội vàng để MGi tiếp cận được người dùng. Thị trường càng khó khăn thì môi giới càng khó kiếm khách và khi đó họ sẽ cần đến những công cụ hỗ trợ để kết nối tốt hơn. Khách hàng luôn muốn tìm được những môi giới làm việc hiệu quả thật sự để có thể yên tâm làm việc về lâu dài. Và MGi ra đời đúng vào thời điểm môi giới và khách hàng đều cần đến, như vậy thị trường càng khó khăn thì MGi sẽ càng phát huy được hết tiềm năng và thế mạnh của mình.

Thời gian qua, những người hoạt động trong lĩnh vực môi giới phải bỏ ra nhiều chi phí cho marketing và quảng cáo trong khi hiệu quả không cao, bên cạnh đó là những nguy cơ tiềm ẩn như thu nhập thiếu ổn định, di chuyển nhiều, đối mặt với sự cạnh tranh không lành mạnh. MGi #1 Realtor Platform có hệ thống công nghệ  tiên tiến sẽ giúp tối ưu hóa chi phí hoạt động bán hàng và tiết kiệm thời gian và công sức cho người làm môi giới bất động sản.

PV: Điều gì khiến anh tự tin có thể đứng vững trong giai đoạn được xem là quá nhiều thử thách?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Thị trường luôn có lên có xuống tùy từng thời kỳ. Tôi chọn giai đoạn đang xuống này để ra mắt MGi là có sự tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng. Tôi cũng cần thời gian để giải quyết bài toán làm sao để hệ thống có nhiều tính năng ưu việt, dễ sử dụng cho bất cứ ai. Đôi khi thách thức của người này, nhưng lại là cơ hội của người khác. Thực tế có rất nhiều người xem đây là cơ hội để kiếm tiền, để mua được bất động sản giá trị tốt nhất.

Thị trường chỉ khó khăn trong một số thời điểm nhất định rồi sẽ trở lại sớm thôi. Nhu cầu mua nhà vẫn còn đó, chỉ có điều khách hàng chưa biết làm thế nào để tìm cho mình được một môi giới làm việc hiệu quả, giúp họ tìm kiếm những sản phẩm tốt.

PV: Có lẽ với ý tưởng độc đáo ấy mà MGi đã thu hút nhiều quỹ đầu tư tham gia, thưa anh?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Quỹ Đầu tư VIISA (do Dragon Capital và FPT Ventures đồng sáng lập) đã rót vốn vào MGi PropTech ngay từ giai đoạn sơ khai. Họ nhìn thấy bài toán lớn mà đội ngũ sáng lập MGi đang làm, điều này cũng thể hiện rõ ràng niềm tin vào tiềm năng nổi bật của nền tảng MGi #1 Realtor Platform trong tương lai.

Hiện tại, chúng tôi cũng đang làm việc với nhiều quỹ khác đặt vấn đề để tham gia giai đoạn tiếp theo của MGi PropTech.

PV: Anh kỳ vọng ra sao về sự phát triển trong những năm tới?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Hệ sinh thái chúng tôi xây dựng có thể kết nối hệ thống liên kết đa dạng ở khắp mọi nơi với cộng đồng hơn 350.000 nhà môi giới bất động sản, các sàn giao dịch và các chủ đầu tư bất động sản tại 63 tỉnh thành.

Bên cạnh đó, các nhà môi giới bất động sản có thể dễ dàng giao lưu và trao đổi nghiệp vụ với nhau trên nền tảng MGi #1 Realtor Platform nhằm mở rộng và phát triển mạng lưới các nhà môi giới bất động sản, điều mà trên thực tế cần rất nhiều công sức và thời gian để có thể làm được.

Qua hệ sinh thái của MGi #1 Realtor Platform, môi giới chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là có thể kết nối tất cả, giúp việc kinh doanh và giao dịch bất động sản trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Bên cạnh đó, nền tảng MGi #1 Realtor Platform cũng sẽ là nơi đồng hành cùng các môi giới mới vào nghề hoặc nhiều bạn mong muốn làm môi giới bất động sản nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Tôi chờ đợi một ngày nào đó, bất kể khi nào mọi người có nhu cầu mua bán nhà cửa hay nhắc đến các giao dịch trong bất động sản thì điều đầu tiên mà khách hàng và môi giới làm là mở ngay nền tảng của MGi để thực hiện các thao tác. Nó rồi cũng sẽ trở thành thói quen giống như cách họ dùng mạng xã hội vậy.

PV: Anh đánh giá như thế nào về mức độ cạnh tranh trên thị trường hiện nay?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Đây là ý tưởng và cách làm khác biệt trên thị trường so với nhiều nền tảng khác nên chúng tôi tự tin rằng, có thể tạo một cộng đồng với sự kết nối đa dạng, hiệu quả và lớn nhất từ trước đến nay, đặc biệt chúng tôi không làm môi giới và không thuộc một chủ đầu tư nào nên khách quan và minh bạch cho tất cả các bên.

Qua nền tảng này, các chủ đầu tư và các sàn môi giới cũng có thể kết nối với môi giới dễ dàng hơn, chúng tôi giúp chủ đầu tư quảng bá dự án đến môi giới để sự lan toả dự án đến các nước, với sàn môi giới và phân phối thì có thêm mạng lưới bán hàng thông qua MGi trên khắp cả nước và nước ngoài. Chúng tôi hỗ trợ để làm sao môi giới có thể kết hợp bán nhiều dự án cùng lúc với hơn 3.000 dự án đang có mặt trong hệ thống.

Các công ty phân phối cũng sẽ hợp tác với MGi để kết nối với những môi giới làm việc hiệu quả, giúp môi giới có thêm nhiều sản phẩm để bán, để cho thuê. Như vậy, MGi làm vai trò trung gian để kết nối 2 bên lại với nhau làm tăng tính hiệu quả giữa người cần mua và người cần bán.

Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ mở rộng ra các nước như Mỹ, Úc, kết nối với các môi giới nước ngoài giúp bà con Việt kiều muốn đầu tư về Việt Nam thuận lợi hơn. Ở chiều ngược lại, nếu môi giới nắm thị trường tốt thì cũng có thể hỗ trợ nhà đầu tư tại Việt Nam tìm mua bất động sản ở nước khác. Việc kết nối lại để hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn, minh bạch và thanh lọc hơn. Đây là sứ mệnh lớn lao của MGi khi giải quyết vấn đề lớn của thị trường, giảm tình trạng “bát nháo” trong hoạt động môi giới.

PV: Có ý kiến cho rằng khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản dễ thành công hơn ngành khác, anh nghĩ sao?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Tôi nghĩ ngành nào cũng có doanh nghiệp thành công hoặc thất bại, bất động sản cũng vậy. Thông thường bất động sản giá trị lớn nên càng khó khăn nhiều hơn, đòi hỏi  phải có kinh nghiệm nhiều hơn. Ví dụ như tôi đã phải trải qua 20 năm kinh doanh, hơn 10 năm bất động sản, đi qua ngành mới hiểu được nỗi đau của ngành là gì và cần giải bài toán gì. Mình có thể không giải quyết hết mọi nỗi đau của một người, giống như bác sĩ chuyên khoa thì chữa một loại bệnh về tim, tai, mắt… chẳng hạn. Vì vậy, mình chỉ nên tập trung giải quyết một nỗi đau thôi thì sẽ làm tốt hơn.

Sau 20 năm tham gia thị trường, tôi vẫn nhận thấy bất động sản là ngành luôn có nhiều cơ hội lớn, ở bất kỳ quốc gia nào cũng vậy. Chúng tôi xác định rằng sẽ giải quyết bài toán lớn chứ không đơn thuần chỉ tạo ra sản phẩm cho thực tại. Startup phải giải quyết bài toán tương lai, chứ không phải đơn thuần là mua một đồng thì bán ra hai đồng, mà cần có tầm nhìn xa về thị trường.

PV: Anh nói rằng mong muốn giải quyết được “nỗi đau” của môi giới bất động sản, vậy anh từng trải qua cảm giác ấy chưa?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Bản thân tôi đã từng tìm mua nhà và gặp rất nhiều môi giới, rồi phát hiện có nhiều bài quảng cáo nhà giá rẻ, nhưng khi đến tìm hiểu thì không có sản phẩm. Thực chất họ giới thiệu thông tin để lừa khách, rồi dẫn dụ đến xem một nơi khác, đó là những chuyện đang diễn ra trên thị trường. Dù vậy không có ai đánh giá môi giới để khách hàng có thể phân biệt và chúng tôi quyết tâm phải giải bài toán này.

Ý tưởng về MGi thì ấp ủ từ khá lâu rồi, nhưng tôi phải thử nghiệm qua vai trò nếu mình là người phân phối thì mình sẽ nhìn thấy khó khăn gì để giải quyết. Khi tôi đi bán hàng cho chủ đầu tư thì sẽ hiểu được một môi giới cần gì, rồi đặt mình vào đó và đi tìm cách để giải quyết nỗi đau của họ.

Tôi nghĩ việc cùng làm với nhau sẽ tăng tính hiệu quả hơn rất nhiều, bởi không phải khách hàng nào cũng tiềm năng, và môi giới hoàn toàn có thể chia sẻ với nhau. Trong quá trình trò chuyện với khách, cũng có những cách để các bạn đọc vị được khách hàng, chứ không phải cứ hì hục đi chào mời, tư vấn mỏi miệng nhưng thực chất không biết cách tìm hiểu là thua.

PV: Anh có lời khuyên gì cho các Startup trong giai đoạn hiện nay, “liều ăn nhiều” liệu có còn đúng trong bối cảnh này?

Doanh nhân Trần Ngọc Anh: Khởi nghiệp với bất động sản luôn có cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng rất lớn. Để duy trì hoạt động của một công ty với quy mô ở mức tương đối thì chi phí cũng không hề nhỏ, từ chi phí văn phòng, nhân sự, đội ngũ công nghệ. Làm quy mô nhỏ tự dùng sức thì đỡ gặp sóng gió hơn, nhưng đã xác định quy mô lớn thì khác phải giải được bài toán của thị trường lớn.

Nếu bạn cảm thấy có cơ hội thì hãy mạnh dạn làm, vừa làm vừa tính toán điều chỉnh cho phù hợp, còn nếu không làm rồi chỉ ngồi đó nói lý thuyết thì cũng không biết khả năng của mình tới đâu. Người ta hay nói “Mình thường hối hận về những gì mình chưa làm, chứ không phải đã làm”. Quan trọng là bạn hãy cân đối độ tuổi, nếu còn trẻ, khi thất bại có thể làm lại được thì cứ tiếp tục thử thách. Nếu như ở vào giai đoạn không còn thời gian để làm lại thì tốt nhất là vận dụng tài năng đi làm thuê, hoặc thay vì khởi nghiệp một mình thì hãy kết hợp cùng người khác.

Ví dụ như MGI cũng luôn sẵn sàng mở cửa đón các bạn muốn khởi nghiệp. Nếu đi cùng với tôi thì bạn sẽ được giao một công đoạn nào trong hệ sinh thái của MGI. Chúng tôi có ngân sách, có kiến thức, kinh nghiệm và có sẵn bài toán lớn để giải nên chỉ cần gia nhập vào hệ thống là đủ.

Tôi thấy nhiều người khi khởi nghiệp thì nói là đam mê, nhưng vướng khó khăn là chán nản, bỏ cuộc. Vì vậy, hành trang để khởi nghiệp đầu tiên là phải chịu khó, kiên trì thì mới vượt qua được những tháng ngày vất vả đầu tiên. Đam mê phải gắn với ý chí thì mới thành công được và quan trọng nhất là tìm được hướng đi rõ ràng rồi hãy bắt đầu.

Trân trọng cảm ơn anh và chúc cho MGI đạt được nhiều thành công hơn nữa!

Tác giả: Khánh Hòa – Báo Reatimes

Thiết Kế: Thế Công