Đẩy nhanh quy trình cấp chứng nhận sở hữu đất cho hơn 81.000 căn nhà, chấm dứt hoạt động của 9 dự án nhà ở

Đẩy nhanh quy trình cấp chứng nhận sở hữu đất cho hơn 81.000 căn nhà, chấm dứt hoạt động của 9 dự án nhà ở, thu hồi 13 dự án vi phạm thời hạn sử dụng đất, và giải quyết hơn 13.000 trường hợp đất chưa được phát triển trong dự án Vành đai 3… đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Việc chậm nộp hồ sơ từ phía các nhà đầu tư đã dẫn đến việc hơn 30.000 căn nhà bị trì hoãn trong việc nhận chứng nhận sở hữu đất.

Nhằm đẩy nhanh quá trình cấp chứng nhận sở hữu đất cho các dự án nhà ở trên toàn thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã phân loại sáu nhóm khó khăn và công khai thông báo thời gian giải quyết cụ thể.

Trong đó, có 30.061 căn nhà đang chờ nhận chứng nhận sở hữu đất do việc chậm nộp hồ sơ từ phía các nhà đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp danh sách và làm việc trực tiếp với từng công ty để làm rõ các vấn đề. Các doanh nghiệp không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt.

Trên 560 dự án tại TP.HCM vẫn đang bị đình trệ dù đã đăng ký sử dụng đất

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, kế hoạch sử dụng đất của thành phố cho năm 2020 chưa đạt được một số chỉ tiêu. Vẫn còn gần 23.000 ha đất nông nghiệp và hơn 22.200 ha đất phi nông nghiệp chưa được sử dụng theo chỉ tiêu đã giao.

Sau 5 năm điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020, tại TP.HCM vẫn còn 562 dự án và công trình đã đăng ký nhu cầu sử dụng đất nhưng chưa được triển khai.

Hơn 560 dự án ở TP.HCM chưa triển khai dù đã đăng ký nhu cầu sử dụng đất. (Ảnh: Anh Phương)

Dừng hoạt động của 9 dự án nhà ở

Ủy ban nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An vừa thông báo về việc chấm dứt hoạt động của 9 dự án khu dân cư với tổng diện tích gần 90ha trên địa bàn. Chính quyền huyện Đức Hoà yêu cầu các doanh nghiệp đầu tư hoàn thành thủ tục thanh lý dự án và tuân thủ các quy định.

Dự án trường đua ngựa triệu đô chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân

Sau 12 năm được phê duyệt đầu tư, dự án Trường đua ngựa Thiên Mã – Mađagui – Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn quy mô 70ha tại huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để triển khai.

Dự án đang chậm tiến độ do chủ đầu tư đã mất nhiều thời gian để bồi thường và giải phóng mặt bằng, cũng như có sự điều chỉnh quy hoạch. Ngoài ra, chủ đầu tư cần thực hiện nhiều thủ tục để bổ sung mục tiêu cá cược đua ngựa và đua chó cho dự án.

Hiện trạng dự án trường đua ngựa ngàn tỷ ở huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Anh Phương)

Đề xuất thu hồi 13 dự án bỏ hoang

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa công khai danh sách 41 dự án đầu tư vi phạm không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất. Bên cạnh các dự án xây dựng kho bãi, trạm thu mua và chế biến nông sản… một số dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ cũng vi phạm tiến độ sử dụng đất.

Trong 41 dự án này, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất cho gia hạn 27 dự án, thu hồi 13 dự án và xử lý một dự án khác.

Dự kiến triển khai khu tái định cư diện tích 46ha

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa quyết định đầu tư dự án tái định cư diện tích 46,07ha tại thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất. Dự án này nhằm tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án quan trọng của tỉnh, bao gồm cả dự án quốc gia, đặc biệt là các dự án đi qua khu vực thị trấn Dầu Giây.

Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. (Ảnh: Anh Phương)

Dự án tái định cư thị trấn Dầu Giây dự kiến có tổng vốn đầu tư khoảng 564 tỷ đồng và dự kiến triển khai từ năm 2023, với tiến độ tối đa 4 năm.

Đề xuất sửa luật để đồng bộ miễn tiền sử dụng đất cho các dự án nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm đảm bảo sự đồng bộ và thống nhất với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) liên quan đến cơ chế miễn tiền sử dụng đất, không thu tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà tái định cư và xây dựng lại chung cư.

Hơn 1.300 trường hợp chưa bàn giao đất cho dự án Vành đai 3

Dự án Vành đai 3 với chiều dài 47km đi qua TP.HCM. Để triển khai phần này của dự án, TP.Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh cần thu hồi hơn 410ha đất của 1.689 trường hợp.

Cho đến ngày 12/5/2023, đã có 360 trường hợp bàn giao đất, với tổng diện tích đã bàn giao là 184ha, đạt tỷ lệ 44,88%.

Nguồn: Anh PhươngBáo Vietnamnet