Buổi hội thảo online số đầu tiên đã thu hút được sự quan tâm của nhiều anh/chị làm trong nghề Bất động sản. Trong buổi hội thảo Bác sĩ nhà đất Trần Khánh Quang đã chia sẻ về thị trường năm 2020 như sau:

Thị trường trong quý 2 nói riêng và cả năm 2020 nói chung sẽ còn những khó khăn do tác động kép của Dịch Covid 19 và sự suy thoái từ cuối năm 2019… vì vậy chủ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân, sàn môi giới và các bạn sale cần xây dựng cho mình những kịch bản xấu nhất có thể….

Thị trường khó khăn nhưng chính phủ cũng sẽ có những chính sách để hỗ trợ kích thích thị trường. Giống như cuộc khủng hoảng năm 2008 nhà nước đã có 3 gói hỗ trợ bao gồm: 1 gói hỗ trợ sản xuất, 1 gói hỗ trợ đền bù cho Thủ Thiêm và 1 gói hỗ trợ 30.000 tỷ cho vay mua nhà ổn định chỗ ở…

Các phân khúc sẽ có dấu hiệu chạm đáy là: căn hộ trên 3 tỷ, đất nền trên 5 tỷ và nhà phố từ 10 tỷ trở lên. Phân khúc từ2 tỷ đến 3 tỷ vẫn còn nhiều. Anh chị đầu tư nên nhắm vào những sản phẩm ở trung tâm có thể khai khác được ngay. Nếu đầu tư đất nền thì nên đầu tư đất vùng ven nhưng có sổ. Hạn chế sử dụng gói vay ngân hàng. Nếu có vay thì nên vay tối đa không quá 50% giá trị sản phẩm.

Phân khúc nhà phố vườn sẽ có xu hướng mới. Nếu đầu tư phân khúc này thì không nên đâu tư quá xa, nên chọn những khu vực có khoảng thời gian di chuyển không quá 3h đồng hồ tính từ trung tâm Saigon. Các khu vực có triển vọng như Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Lâm Đồng… tuy nhiên phải xác định được 3 thuộc tính của phân khúc này là: vị trí, tính hữu dụng và tính nghỉ dưỡng…

Đối với các nhà đầu tư cá nhân muốn bắt đáy bất động sản cần hiểu cơ chế và chính sách của địa phương đó như thế nào? Tính hữu dụng của bất động sản đó ra sao? Và cần xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng. Chia nhỏ dòng tiền làm 5 phần bằng nhau và không nên dồn hết tiền vào 1 sản phẩm. Khi bạn hiểu rõ về sản phẩm và tính hữu dụng của sản phẩm thì có thể giành 30 đến 50% vốn để mua sản phẩm.

Đối với sàn môi giới thì nên xây dựng kịch bản giảm nhân sự. Nếu dịch kéo dài đến tháng 6 thì nhân sự có thể giảm 30%. Nếu tháng 9 mới kiểm soát dịch thì nhân sự có thể giảm chỉ còn những vị trí chủ chốt khoảng 50%.

Đối với các bạn sale tự do các bạn nên xây dựng kịch bản xấu nhất trong 12 tháng, các bạn có kinh phí sinh hoạt trong 12 nếu không giao dịch được thì nên tìm hiểu học tập và nâng cao kiến thức, tạo mối quan hệ với khách hàng cũ. Các bạn sale đang làm việc cho các sàn môi giới thì các bạn phải giữ vững tinh thần đồng hành cùng công ty để vượt qua khó khăn….

Nếu hết tháng 4 mà dịch được kiểm soát thị trường được trở lại bình thường thì đó là một tín hiệu tốt.

Corominar#1 và nhiều số về sau hi vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các anh chị làm sale, các Nhà đầu tư trong lĩnh vực Bất động sản trong mùa dịch bệnh này.

Hẹn gặp lại Quý anh/chị ở số tiếp theo vào Thứ 4 tuần sau (15/04/2020)