Người mua nhà chọn căn hộ hoàn thiện để tránh những phiền toái khi thi công và có thể dọn về ở ngay.

Sự bất tiện của căn hộ bàn giao thô

Gần 2 tháng trước, vì tài chính hạn hẹp, anh Nguyễn Văn Hải (Thanh Xuân, Hà Nội) chọn phương án nhận bàn giao thô căn hộ tại một chung cư ở Mễ Trì. Lợi thế là giá được chủ đầu tư giảm thấp hơn căn hộ hoàn thiện mấy triệu đồng mỗi m2, còn hoàn thiện thì tự chủ nhà lo liệu. Thế nhưng, nhiều phiền toái bắt đầu xảy ra khi anh nhận nhà và bắt tay hoàn thiện.

Không chỉ mất thời gian tìm hiểu, mua sắm đồ nội thất, anh khá đau đầu khi chi phí nội thất mua lẻ bị đội giá lên khá nhiều. Điều khiến anh Hải đau đầu nhất là việc hoàn thiện nội thất gia đình lại phải chịu sự giám sát của chủ đầu tư để đúng với mẫu thiết kế thô ban đầu, không ảnh hưởng đến thiết kế chung hay căn hộ bên cạnh.

“Nhiều lúc bản thiết kế theo ý của mình thì chủ đầu tư lại không đồng ý vì không đồng bộ với thiết kế chung, rồi những nảy sinh những tranh cãi giữa chủ nhà với chủ đầu tư khiến cho tôi ức chế. Thời gian làm cũng luôn bị bảo vệ nhắc nhở để tránh ảnh hưởng đến căn hộ xung quanh”, anh Hải cho biết.

Nhiều khách hàng gặp khó khăn khi hoàn thiện căn hộ bàn giao thô.

Đặc biệt, điều khiến anh cảm thấy ân hận nhất vì nhận bàn giao căn hộ thô là sự không đồng bộ trong thi công dẫn đến việc hoàn thành thi công căn hộ không cùng thời điểm, ảnh hưởng đến nhau. Trong khi anh đang thuê thợ hoàn thành nội thất thì phía chủ đầu tư lại tiếp tục cho hoàn thành nốt những hạng mục còn dang dở. Thậm chí, có hộ gia đình sát nhà anh, hệ thống điện nước còn chưa lắp thì đội ngũ hoàn thiện cũng chưa thể nào mà bắt tay vào công việc được.

Theo phân tích của chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, việc nhận bàn giao căn hộ thô sẽ gây ra nhiều điều phiền toái. Vì khâu hoàn thiện là “mỗi người một ý” nên chất lượng thi công giữa các căn hộ không đồng bộ, ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thiện cả dự án. Bên cạnh đó, việc chủ nhà tự ý thiết kế sẽ gây khó khăn cho đơn vị quản lý vận hành về sau khi thiết kế kỹ thuật (điện nước) của từng căn hộ không đồng bộ.

Theo đó, nhược điểm của mua bán căn hộ giao thô là mất nhiều thời gian để hoàn thiện. Bên cạnh đó, chủ nhà sẽ cần phải biết về những chi phí cơ bản, chi phí phát sinh khi hoàn thiện gồm khâu thiết kế, vật liệu, thời gian di chuyển hoặc giám sát đội ngũ thi công.

Dù thuê một công ty uy tín để lo hết, vẫn sẽ có đôi chỗ chưa hài lòng chủ nhà nếu là mẫu người kỹ tính. Hơn hết gia chủ cũng sẽ phải chịu sự giám sát của chủ đầu tư để đúng với mẫu thiết kế thô ban đầu, không ảnh hưởng thiết kế chung hay căn hộ bên cạnh.

Căn hộ hoàn thiện được ưa chuộng

Hiện nay, những khách hàng có nhu cầu ở thực đang có xu hướng quan tâm đến căn hộ hoàn thiện. Họ tìm được sự yên tâm, chắc chắn khi mắt thấy tay sờ và có thể dọn vào ở trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, khách hàng mua nhà bàn giao có thể dễ dàng thẩm định chất lượng và không gian sống cũng như dễ dàng tìm hiểu và tra cứu về tính pháp lý của dự án tránh rơi vào tình trạng mua nhà không có giấy tờ sở hữu.

Anh Nguyễn Thanh Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) – một khách hàng vừa xuống tiền đặt mua căn hộ tại Nam Từ Liêm chia sẻ, dù các đợt thanh toán dày hơn và giá của căn hộ sắp hoàn thiện cao hơn dự án bàn giao thô, nhưng đổi lại, anh được tự mình kiểm chứng chất lượng căn hộ mà không phải thấp thỏm chờ đợi.

Lựa chọn một căn hộ hoàn chỉnh, chủ nhà có thể vào ở ngay

Các chuyên gia đánh giá, chọn mua căn hộ hoàn thiện giúp giải quyết tình trạng người mua căn hộ gặp khó khăn về kỹ thuật trong quá trình thi công lắp đặt nội thất. Theo một đại diện của đơn vị phát triển dự án uy tín, nếu đơn vị thiết kế nội thất bên ngoài không nắm rõ kết cấu, thiết kế căn hộ, sẽ không kiểm soát được ảnh hưởng của tiếng ồn, vệ sinh căn hộ, thậm chí gây thấm dột, tác động đến kết cấu chịu lực, độ bền tường, sàn, trần…

Trong khi đó, nếu chọn mua căn hộ hoàn thiện, khách hàng được bàn giao đầy đủ toàn bộ những chi tiết cần thiết cho một căn hộ ở. Từ bếp, nhà vệ sinh, phòng khách, phòng ngủ phân chia phù hợp…và đến đây, cư dân chỉ cần sắm thêm bàn ghế, máy lạnh, tivi, giường tủ… Và tùy theo chương trình bán hàng mà chủ đầu tư sẽ tặng thêm các gói ưu đãi về nội thất. Ưu điểm của căn hộ hoàn thiện cơ bản là tiết kiệm thời gian và công sức, giảm bớt rủi ro về chi phí.

Ngoài ra, khi chọn mua căn hộ hoàn thiện, cư dân sẽ giải quyết được tình trạng khó khăn về kỹ thuật trong quá trình thi công, lắp đặt nội thất. Sau khi vào ở nếu có bất kỳ trục trặc nào xảy ra, chủ đầu tư cũng sẽ chịu trách nhiệm về phần bảo trì, bảo dưỡng.

Nguồn: vnexpress.net